banner
 
Bột sắt: Hóa chất được dùng cho thực phẩm gây ung thư
( Ngày đăng : 01/04/2015 - Lượt xem: 1623)
Bột sắt được sử dụng khá nhiều để nhuộm màu cho thực phẩm. Có lẽ ít ai biết rằng, loại bột sắt này là hóa chất có khả năng gây ung thư cho con người.

Bột sắt được người tiêu dùng ăn vào mà không hề biết. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đang hoành hành. Bột sắt là hóa chất không được phép cho vào thực phẩm nhưng nhiều người kinh doanh thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận vẫn cho chất độc hại này vào bún cua, chim cút rán, gà làm sẵn. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cách đây vài năm đã cảnh báo về tình trạng người dân dùng bột sắt để tẩm ướp thịt chim, gia cầm luộc, quay để có màu bắt mắt. Tuy nhiên, đến nay, loại bột này vẫn bán rất chạy tại các chợ đầu mối. Không chỉ dùng cho các món chim, gà quay, luộc, bột sắt còn được dùng làm chất tạo màu cho một số món ăn “khoái khẩu” của người dân Hà Nội như: bún riêu, bún ốc, bún bò…

ga-tam-bot-sat-benhvn

Gà tẩm bột sắt da căng phồng trông rất hấp dẫn

Bột sắt có 3 màu vàng, đen, nâu, đều được cho phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Do có màu đỏ vàng hấp dẫn nên thay vì sử dụng màu vàng đỏ tự nhiên của thực phẩm hay span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> sử dụng bột hạt điều có giá đến hơn trăm nghìn 1kg, mỗi lần phải dùng khá nhiều mới tạo được độ màu như ý , tốn kém hơn, nhiều cửa hàng đã dùng bột sắt để tẩm ướp chim, gà, vịt, span style="color:#000000;">span style="color:#000000;">  hay các món có nước dùng cần màu đỏ như bún riêu, bún bò, chỉ cần một ít bằng đầu đũa. Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thự phẩm, trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trongthực phẩm span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> .

bot-sat-dung-trong-che-bien-thuc-pham-gay-ung-thu-

Bột sắt chế biến vào thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ung thư

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Với chất màu thực phẩm span style="color:#000000;">span style="color:#000000;">  , Bộ Y tế đã quy định rõ, đối với phụ gia được phép sử dụng, trên bao bì bao giờ cũng ghi rõ tên hóa chất, thành phần hóa học, tính năng kỹ thuật và tính chất vật lý, liều lượng, cách dùng… Nếu dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> Vì vậy, khi chọn mua thịt gà, thịt bò…người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa thịt tươi, xem xét kỹ màu sắc các thớ thịt bên trong để tránh mua phải những thực phẩm đã được “phù phép” bằng bột sắt mà ảnh hưởng đến sức khỏe span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> Cần lựa chọn những thực phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe, và điều quan trọng nhất là phải sạch. Một lời khuyên cho những chị em nội trợ là nên lựa chọn những thực phẩm tự nhiên, sạch và tự tay chế biến, nấu nướng, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> .

   
Chưa có bình luận nào
CÁC TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC
Bộ Công Thương khuyến cáo 'ngừng sử dụng ngay lập tức' Samsung Galaxy Note 7 (Lượt xem: 5542)
Bột nêm đựng trong bọc nilon bán tràn lan (Lượt xem: 4057)
Xài ‘thần dược’ chống hói, lông lá mọc đầy người (Lượt xem: 2995)
Hiểm họa từ phun màu môi (Lượt xem: 2552)
Nhiều loại đất sét nặn Trung Quốc chứa chất độc thần kinh (Lượt xem: 1520)
Cảnh giác với mặt hàng tôn giả, tôn nhái và kém chất lượng (Lượt xem: 1555)
Những sai lầm gây nguy cơ hỏng mắt (Lượt xem: 2554)
Nhiều người Việt đang ăn để… chết (Lượt xem: 1202)
Kinh hãi kiểu “tắm” hoá chất độc hại để tẩy trắng dừa (Lượt xem: 1242)
Làm chà bông thịt gà độn bột mì và đường hóa học ở Sài Gòn (Lượt xem: 1304)
Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo lừa đảo tín dụng tiêu dùng (Lượt xem: 1089)
Nguy cơ sinh quái thai vì dùng khăn giấy (Lượt xem: 1055)
Lật tẩy các chiêu bẩn lừa đảo mua bán online trên Facebook (Lượt xem: 1281)
Cảnh báo ống hút làm từ nhựa phế thải (Lượt xem: 1694)
Công nghệ chế sữa Abbott giả tại TP.HCM (Lượt xem: 1594)
Nữ quái lừa cả tỉ đồng bằng “quà tặng” (Lượt xem: 1320)
Biến thịt heo nái thành đặc sản thịt rừng (Lượt xem: 1414)
Cảnh báo 'gấp' cho những ai đang đi xe Lead (Lượt xem: 1323)
Rùng mình với cơ sở “phù phép” vịt thành vàng óng ở Hà Nội (Lượt xem: 1188)
“Chụp cắt lớp” miến bẩn (Lượt xem: 1278)
CÂU LẠC BỘ DOANH NGHIỆP TIN CẬY VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Địa chỉ: Số 214 Ngõ 22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam 

Điện thoại: (84-4) 35746345

Website: doanhnghieptincay.net 

Email: vp.clbdntc@gmail.com