banner
 
VISSAN lại càng được tin cậy
( Ngày đăng : 19/11/2012 - Lượt xem: 2630)

Ngay khi đoàn đánh giá kết thúc cuộc đánh giá Công Ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (VISSAN) trong chương trình Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng, chúng tôi đã gặp ông Phạm Bá Cứu – Giám đốc tổ chức đánh giá CESCON và trao đổi về nội dung cuộc đánh giá này.

Ô. Phạm Bá Cứu, Giám đốc Tổ chức đánh giá CESCON tại một buổi Lễ công nhận “Doanh nghiệp tin cậy vì NTD”

Xin Ông cho biết đôi nét về Chương trình Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng (DNTC)

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp phá sản hay đang “chết lâm sàng”, công nhân thất nghiệp, thu nhập giảm mạnh thì người tiêu dùng nói chung đều phải thắt chặt hầu bao, chi tiêu hạn chế, chọn lựa nhu cầu tối thiểu cho bản thân và gia đình. Vì vậy việc quyết định mua một nhu yếu phẩm nào càng được người tiêu dùng lựa chọn kỹ hơn. Họ sẽ quyết định mua sản phẩm của những doanh nghiệp nào mà họ tin cậy. Chương trình DNTC do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố chính là nhằm đánh giá công nhận những doanh nghiệp đạt được các chuẩn mực DNTC để khẳng định và khuyến nghị Người tiêu dùng các địa chỉ tin cậy đó.

Ở Việt Nam hiện nay đã có quá nhiều hệ thống, giải thưởng, danh hiệu, huân huy chương…Vậy các doanh nghiệp đón nhận Chương trình này như thế nào?

Đúng là như vậy.  Thậm chí có người còn nói chỉ cần nộp tiền là có giải thưởng hay không còn chỗ để treo giấy chứng nhận, huân huy chương...Tuy nhiên những cái đó mới chỉ là cần chứ chưa đủ để làm nên “Sự tin cậy”. Giải thưởng, huân huy chương treo đầy nhưng DN vẫn sụp đổ vì không đáng tin cậy.  Sự tin cậy là một Chỉ tiêu tổng hợp được hình thành từ rất nhiều yếu tố trong sản xuất, kinh doanh, hậu mãi, giải quyết khiếu nại …chứ không chỉ từ một yếu tố đơn lẻ nào. Các doanh nghiệp đã và đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng sau bao năm lăn lộn trên thương trường rất thấu hiểu điều đó. Hàng chục doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam đã tự nguyện gia nhập Câu lạc bộ DNTC và muốn được hướng dẫn tham gia Chương trình, được đánh gía và cấp Chứng chỉ DNTC. Cụ thể là Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng – CESCON, là đơn vị đầu tiên được VINASTAS chỉ định là Tổ chức đánh giá đã tiến hành đánh giá xong VINAMILK, đơn vị đầu tiên trong cả nước đã được VINASTAS công nhận là DNTC. Tiếp theo CESCON đã đánh giá và đề nghị VINASTAS công nhận VISSAN là đơn vị thứ 2. Đơn vị thứ 3 đã được đánh giá, CESCON đang hoàn tất hồ sơ trình VINASTAS xem xét công nhận là Tổng công ty Bia-Rượu-NGK Hà Nội (HABECO). Tiếp theo nữa là Tập đoàn Mai Linh, Unilever Việt Nam, Mead Johnson, FCV- sữa cô gái Hà Lan v…v…

Xin ông cho biết quá trình đánh gía ở VISSAN diễn ra như thế nào, có thuận lợi không?

Nói thật là không thuận lợi. VISSAN là một trong số ít doanh nghiệp lớn (mà lại là 100% vốn nhà nước) đăng ký tham gia Chương trình từ đầu vào tháng 9 năm 2011 ngay sau khi Chương trình được khởi động. Lẽ ra VISSAN đã được đánh giá đầu tiên span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> . Nhưng đúng lúc chúng tôi chuẩn bị đánh giá thì rộ lên chuyện “chất tạo nạc bị cấm” trong chăn nuôi. Thế là phải tạm dừng. VISSAN đã rất chủ động hỗ trợ chúng tôi lấy mẫu ngẫu nhiên thịt heo tươi sống của VISSAN và các cửa hàng tự do trên thị trường vào đầu năm 2012. Kết quả tỷ lệ dính chất cấm của VISSAN rất thấp nhưng vẫn phải lùi lại. Tháng 8 vừa qua chúng tôi lại tiếp tục một đợt lấy mẫu ngẫu nhiên nữa để kiểm tra thì VISSAN không còn bị dính mẫu nào. Và việc đánh giá được xúc tiến.

Xin ông cho biết kết quả đánh giá ở VISSAN như thế nào?

Trước khi tiến hành đánh giá, Lãnh đạo và chuyên gia của Trung tâm CESCON đã nhiều lần đến VISSAN xem xét, hướng dẫn. Trước tình trạng chất tạo nạc được phát hiện trên thị trường, có chuyên gia rất e ngại khi đánh giá. Tuy nhiên Trung tâm nhận định VISSAN là công ty thuộc Tổng công ty thực phẩm, chịu sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, lại là đơn vị có truyền thống làm ăn nghiêm túc, đã được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng. VISSAN cũng là một doanh nghiệp lớn duy nhất trong cả nước của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc giết mổ kinh doanh thịt gia cầm tươi sống, chủ yếu là heo. VISSAN còn có trách nhiệm xã hội với thành phố là thu mua heo của dân và span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> tham gia bình ổn giá. VISSAN rất nỗ lực phối hợp với cơ quan thú y các tỉnh lân cận, nhất là Đồng nai, Bình Dương để kiểm dịch lượng heo đưa về giết mổ. Lượng heo đưa về từ các trang trại và hộ gia đình chiếm gần 80% cho nên việc kiểm soát là vô cùng phức tạp. Mặc dù vậy sự đóng góp của VISSAN trong lĩnh vực này là rất đáng ghi nhận. Nếu ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc gần 90% lượng gia cầm giết mổ là không được kiểm soát, thì gần 90% lượng giết mổ ở Tp. Hồ Chí Minh và phía Nam là được kiểm soát, trong đó có phần đóng góp quyết định của VISSAN. Sau đó CESCON đã tiến hành khảo sát kỹ và thận trọng, nhất là xem hồ sơ và cách tổ chức kiểm dịch từ khâu nhận nguyên liệu, tồn trữ  (heo sống) đến các công đoạn giết mổ và bảo quản thành phẩm … , chúng tôi mới quyết định tiến hành đánh giá. Cuộc đánh giá chính thức tại VISSAN đã được thực hiện vào đầu tháng 10 năm 2012 với sự xem xét và tra cứu hồ sơ của hầu hết các đơn vị trực thuộc của công ty gồm cả các cửa hàng thịt tươi sống.

Xin ông cho biết cảm nhận của Đoàn đánh giá sau khi thực hiện Chương trình này tại VISSAN và phạm vi công nhận lần này là gì?

Sau khi đánh giá, Trưởng đoàn cũng như các thành viên trong đoàn đều cảm nhận được rằng những nghi ngại ban đầu về VISSAN đã được giải tỏa, mặc dù một phương án căn cơ và lâu dài nhằm bảo đảm có nguồn nguyên liệu an toàn là hết sức cần thiết. Cuộc đánh giá diễn ra rất thận trọng và đạt kết quả tốt. Đoàn có kiến nghị VISSAN khắc phục một điểm không phù hợp và một số điểm lưu ý như trong báo cáo của đoàn đánh giá. CESCON đã làm đầy đủ hồ sơ trình VINASTAS xem xét công nhận VISSAN là đơn vị thứ 2 trong cả nước được công nhận là DNTC. Phạm vi công nhận lần này span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> là thịt heo tươi sống và các sản phẩm chế biến từ thịt các loại là những sản phẩm chủ lực của VISSAN.

Một câu hỏi cuối cùng, xin ông cho biết sự khác biệt cơ bản giữa chuẩn mực DNTC so với các hệ thống hiện hành khác, ví dụ ISO 9000?

Nói tóm gọn, ISO 9000 có thể áp dụng và được chứng nhận đại trà ở bất cứ doanh nghiệp nào khi họ muốn. Chỉ cần vài tháng là có. Đơn vị đánh giá được tự cấp chứng chỉ ISO 9000 cho DN, nhưng về mặt lý họ lại không chịu trách nhiệm về chất lượng thành phẩm của DN span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> . Nhưng Chuẩn mực DNTC không chủ trương thực hiện đại trà mà chỉ xem xét, đánh giá và công nhận cho những DN về cơ bản đã chiếm được lòng tin của NTD. Sự công nhận DNTC chỉ là sự khẳng định DN đó thực sự tin cậy để NTD đã tin rồi sẽ càng có cơ sở để tin hơn span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> . Việc đánh giá và công nhận cũng phải tuân thủ một qui trình chặt chẽ. Tổ chức đánh gía như CESCON không được phép cấp chứng chỉ mà phải làm hồ sơ đánh giá trình cho VINASTAS. VINSASTAS phải lập một Hội đồng công nhận để thẩm xét hồ sơ của từng DN. Hội đồng gồm đại diện của các bộ Công thương (Cục QL cạnh tranh), Bộ KHCN (Tổng cục TC-ĐL-CL) và một số span style="color:#000000;">span style="color:#000000;">  bộ liên quan như Y tế, Nông nghiệp và PTNT v…v… tùy theo DN thuộc lĩnh vực nào. Chỉ sau khi Hội đồng bỏ phiếu thông qua thì Chủ tịch VINASTAS mới ký Quyết Định công nhận DNTC cho DN. Nếu DNTC mà đánh mất lòng tin của NTD thì Chủ tịch VINASTAS và thấp hơn là Tổ chức đánh giá CESCON phải liên đới chịu trách nhiệm span style="color:#000000;">span style="color:#000000;">  với DN. Hay nói một cách khác, khi công nhận một DNTC thì Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam phải lấy chính uy tín và trách nhiệm của mình để khẳng định và bảo vệ các DNTC. Đó là một trách nhiệm không dễ dàng. Vì vậy VINASTAS phải qui định và có cơ chế giám sát để DN tạo được sự tin cậy bền vững span style="color:#000000;">span style="color:#000000;"> của Người tiêu dùng.

 

 

 

 

 

 

   
Chưa có bình luận nào
CÁC TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC
Khóa đào tạo chương trình "Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng" (Lượt xem: 16155)
Vinamilk đứng thứ 2 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (Lượt xem: 15706)
2 nữ tướng ngành sữa vào danh sách quyền lực nhất châu Á (Lượt xem: 14384)
Tháng 1/2015:Vinamilk thu mua sữa bò tươi nguyên liệu của nông dân tăng gần 22% (Lượt xem: 19113)
Saigon Food - Ra quân mùa Tết 2015 (Lượt xem: 16159)
Vinamilk đoạt giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2014 (Lượt xem: 3314)
Mead Johnson Nutrition Việt Nam tri ân đối tác bán lẻ (Lượt xem: 3535)
Phiên họp hội đồng đánh giá Halico là Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng (Lượt xem: 3145)
Doanh nghiệp cần biết (Lượt xem: 2270)
Công tác xã hội từ thiện – nét đẹp truyền thống của HABECO (Lượt xem: 1637)
TIPHARCO trên đường khẳng định giá trị thương hiệu (Lượt xem: 2896)
Chiến lược của Mead Johnson Nutrition tại Việt Nam (Lượt xem: 2044)
Phiên họp hội đồng đánh giá doanh nghiệp TIPHARCO - Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng (Lượt xem: 1729)
Kết quả hội nghị mở rộng Câu lạc bộ Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng (Lượt xem: 2210)
Kết quả hoạt động của CLBDNTC vì NTD năm 2012 (Lượt xem: 2202)
VISSAN - Doanh nghiệp tin cậy vì người tiêu dùng? (Lượt xem: 4056)
Nghị định hướng dân Luật Bảo vệ Người tiêu dùng (Lượt xem: 4187)
Luật Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng (Lượt xem: 4302)
Nghị định xử phạt trong lĩnh vực BVQLNTD (Lượt xem: 3818)
Dân có “đòi” thì giá mới giảm (Lượt xem: 3250)
CÂU LẠC BỘ DOANH NGHIỆP TIN CẬY VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Địa chỉ: Số 214 Ngõ 22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam 

Điện thoại: (84-4) 35746345

Website: doanhnghieptincay.net 

Email: vp.clbdntc@gmail.com