banner
 
Người tiêu dùng, Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm tại Việt Nam
( Ngày đăng : 23/08/2016 - Lượt xem: 8896)

Chất lượng thực phẩm là vấn đề toàn cầu, không chỉ của riêng quốc gia, bộ phận dân cư nào và cần được đặt lên hàng đầu. Những nguy cơ trầm trọng từ thực phẩm người tiêu dùng Việt Nam và trên thế giới đang phải gánh chịu không chỉ đến từ thực phẩm bẩn, nhiễm khuẩn sinh-hóa, mà còn đi sâu đi xa hơn thế: từ thành phần dinh dưỡng không an toàn do sử dụng các chất gây dị ứng, ung thư, kháng sinh hay các chất kích thích tăng trưởng; đến lượng đường, muối, chất béo bão hòa, v.v. trong thực phẩm quá cao; hay vấn đề sản xuất thực phẩm bền vững. Đây là vấn đề đa diện, phức tạp, đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính toàn diện được tất cả các bên liên quan thông qua, đóng góp và nghiêm túc thực hiện, bao gồm cả Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế là chìa khóa để đảm bảo an toàn và toàn vẹn sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam, cũng như để đảm bảo cho các loại thực phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và chế biến có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa, từ đó vượt ra khỏi biên giới quốc gia tiếp cận các thị trường phát triển hơn.

Đây là thông điệp chủ đạo của một cuộc hội thảo với tiêu đề “Người tiêu dùng, Tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) hợp tác với tổ chức CUTS International và Dự án “Đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa và việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế tại một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á” (SESA) tổ chức trong hai ngày 22 & 23/8/2016 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Hộ, các Sở Công thương và Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương, cũng như một số doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thực phẩm và đại diện báo chí.   

Tiêu chuẩn và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực thực phẩm là chủ đề ‘nóng’ trên các diễn đàn quốc tế, khu vực và quốc gia về an toàn, vệ sinh thực phẩm, do vai trò quan trọng của chúng trong quản lý an toàn, sản xuất kinh doanh và thúc đẩy thương mại thế giới trong lĩnh vực này. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia về thực phẩm đóng vai trò nòng cốt, tác động lên chính sách của quốc gia và doanh nghiệp  trong mối quan hệ với quản lý ATTP trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tại mỗi quốc gia, đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Các tiêu chuẩn quốc tế, quan trọng nhất là tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn Codex, và các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thực phẩm thường được sử dụng như các công cụ pháp lý để quản lý an toàn thực phẩm trong quá trình trên.

Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa ISO đã ban hành rất nhiều các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm cho nhiểu chủng loại sản phẩm khác nhau, và đặc biệt là bộ tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, căn cứ vào trình độ khoa học-kỹ thuật-công nghệ hiện hành, có thể áp dụng được cho bất cứ doanh nghiệp/tổ chức nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Bên cạnh đó còn có các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm và đóng gói thực phẩm, các quy phạm thực hành, và hướng dẫn nghiệp vụ do Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Ủy ban Codex) (do Tổ chức Nông lương thế giới FAO và Tổ chức Y tế thế giới WHO thành lập năm 1963) ban hành.

   
Chưa có bình luận nào
CÁC TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC
VINASTAS khảo sát nước mắm trên toàn quốc (Lượt xem: 7804)
Bộ Y tế khuyến cáo 154 loại hải sản miền Trung không nên ăn (Lượt xem: 8722)
Xoài Việt chính thức vào Australia (Lượt xem: 9807)
Vài nét về tình hình kinh doanh mũ bảo hiểm (Lượt xem: 6871)
Các doanh nghiệp đầu tiên ký cam kết minh bạch trong sản xuất cà phê (Lượt xem: 5217)
Cà phê không có caffeine tràn lan (Lượt xem: 4143)
Thông tin khảo sát cà phê (Lượt xem: 4717)
Câu lạc bộ Doanh nghiệp tin cậy vì Người tiêu dùng tổ chức hội nghị nhiệm kỳ 2 (Lượt xem: 9554)
Công ty Mead Johnson và vị thế trong lòng người tiêu dùng Việt Nam (Lượt xem: 11804)
Vinamilk tiếp tục được bình chọn Thương hiệu mạnh của Việt Nam năm 2015 (Lượt xem: 12433)
Ngày quyền Người tiêu dùng thế giới 2016 :"Loại bỏ kháng sinh khỏi các món ăn" (Lượt xem: 7465)
Hoan nghênh đề án "Triển khai thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng" (Lượt xem: 7903)
Công an Hà Nội bóc trần thủ đoạn làm mì chính giả (Lượt xem: 7217)
Đầu độc người tiêu dùng bằng thực phẩm thối ướp hoá chất sẽ lĩnh tối đa 20 năm tù (Lượt xem: 7496)
Nhiều loại đất sét nặn Trung Quốc chứa chất độc thần kinh (Lượt xem: 4710)
Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô (Lượt xem: 5476)
Ngày mua sắm trực tuyến 2015 bắt đầu (Lượt xem: 17525)
Tổng giám đốc Vinamilk nhận giải thưởng New Zealand ASEAN (Lượt xem: 16196)
Người tiêu dùng hoa mắt khi chọn dầu cá (Lượt xem: 2778)
Thịt "độc" đe dọa mâm cơm người tiêu dùng (Lượt xem: 2540)
CÂU LẠC BỘ DOANH NGHIỆP TIN CẬY VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Địa chỉ: Số 214 Ngõ 22 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam 

Điện thoại: (84-4) 35746345

Website: doanhnghieptincay.net 

Email: vp.clbdntc@gmail.com